เทียมบุญ อินทรบุตรผู้โพส! : admin
ดูรายละเอียดผู้โพส!
  
เทียมบุญ อินทรบุตร
  • 0 ตอบ
  • 1052 อ่าน
« admin»เมื่อ: 13 ธันวาคม 2563, 10:39 »


เทียมบุญ อินทรบุตร ผู้เกิดในครอบครัวเจ้าสัว เมืองลำปาง เมื่อปี 2469 ใช้ชีวิตโชกโชนมาตั้งแต่เด็ก เคยเป็นอะไรต่อมิอะไรมาก่อน แต่มาดังระเบิดในวงการมวย

เทียมบุญ เป็นคนหัวโตตามตำราโหงวเฮ้ง บอกว่า เป็นผู้มีปัญญาเลิศ ชอบตัดผมสั้นเกรียนติดหนังศีรษะเป็นอาจิณ ตั้งแต่ไหนแต่ไรในชีวิตไม่เคยซื้อน้ำมันใส่ผม ด้วยลักษณะเช่นนั้น ศีรษะของเขาจึงมีลักษณะคล้ายแตงโมบางเบิด เมื่อคลุกคลีในวงการมวยก็มีไอเดียก้าวหน้าชนิดที่ใครตามไม่ทัน จึงถูกเรียกฉายาว่า "หัวแตงโม"

"หัวแตงโม" เทียมบุญ มีบทบาทสำคัญยิ่งต่อวงการมวยเมืองไทย ในช่วงปี 2500-2526 เขาสร้างสิ่งดีๆ ที่ถือเป็นมรดกตกทอดไว้กับวงการมวยมากมาย เป็นคนเริ่มจัดมวย "โดยเสด็จพระราชกุศล" จัดสร้างเพลง "มาร์ชนักมวยไทย" อันเป็นอมตะตราบกระทั่งปัจจุบัน และโดดเด่นที่สุดคือ การสร้าง "ไอ้แสบ" แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ เป็นแชมเปี้ยนโลกด้วยแผนบันได 3 ขั้น และประสบความสำเร็จอย่างงดงามชนิดที่ใครทำไม่ได้ แต่เทียมบุญทำได้

เมื่อปี 2507 เขาจัด โผน กิ่งเพชร ชิงแชมป์โลกคืนจาก ฮิโรยูกิ เอบิฮาร่า ทั้งที่มีเงินในกระเป๋าเพียง 7 บาทเท่านั้น มีการถ่ายทอดสดทางทีวีไปทั่วประเทศเป็นครั้งแรก โผนได้ตำแหน่งแชมป์คืนแต่เทียมบุญเจ๊ง

แต่.. นั่นเป็นเรื่องเล็กสำหรับเขา และเขาคนนี้อีกเหมือนกัน ที่จัดศึกสายเลือดให้ "พันธ์ทิพย์ แก้วสุริยะ" ชิงแชมป์โลกจาก "ชาติชาย เชี่ยวน้อย" เป็นครั้งแรกในตำนานมวยเมืองไทย และมีส่วนผลักดันให้ "เบิกฤกษ์ ชาติวันชัย" ได้เป็นแชมเปี้ยนโลกอีกคนหนึ่งเหมือนกัน

างเหินจากวงการมวยเมื่อปี2526 และทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษา สำนักงานทนายความและการบัญชีอยู่ย่านวิสุทธิกษัตริย์ พร้อมกับประสบปัญหาเรื่องโรคภัยไข้เจ็บหลายโรค ทั้งโรคหัวใจ และถุงลมโป่งพอง อันเนื่องมาจากการสูบบุหรี่จัด ถึงขนาดต้องตั้งถังออกซิเจนไว้ข้างตัวตลอดเวลา ต้องเทียวเข้าเทียวออกโรงพยาบาลหลายสิบครั้ง

ครั้ง.. หลังสุดเกิดอุบัติเหตุหกล้มในห้องน้ำ จนกระดูกสะโพกหัก 3 ท่อน ต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่เป็นเดือน และเมื่อกลับมาพักฟื้นที่บ้านได้ไม่นานนัก "พญาอินทรี" ก็จบชีวิตลงด้วยกระสุนจุด 38 ที่ลั่นใส่ "หัวแตงโม" ด้วยมือของตัวเอง เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 2534 ขณะมีอายุได้ 65 ปี ศพของเขาได้รับพระราชทานเพลิงเป็นกรณีพิเศษที่วัดมักกะสัน ท่ามกลางแขก เหรื่อมืดฟ้ามัวดิน เพราะทุกคนต่างรู้ซึ้งถึงคติประจำใจของเทียมบุญ ที่ว่า "ความดีคนเรา ดีใดดีน้ำใจ ที่ให้แก่คนทั้งปวง" ตลอดเวลาที่เขายังมีชีวิตอยู่

แต่นามของเขา "เทียมบุญ อินทรบุตร" เจ้าของฉายา "หัวแตงโม" จะยังคงเป็นตำนานของวงการมวยเมืองไทยตลอดไป
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 มกราคม 2564, 09:55 โดย admin »