โผน กิ่งเพชรผู้โพส! : admin
ดูรายละเอียดผู้โพส!
  
โผน กิ่งเพชร
  • 0 ตอบ
  • 1413 อ่าน
« admin»เมื่อ: 13 ธันวาคม 2563, 10:39 »


คนแรกเลยคือ โผน กิ่งเพชร ซึ่งเป็นแชมป์โลกชาวไทยคนแรกในประวัติศาสตร์ โดยการชิงแชมป์โลกของโผนเมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2503 ณ เวทีมวยลุมพินี ได้กระทำต่อหน้าพระพักตร์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทั้งสองพระองค์เสด็จพระราชดำเนินไปทอดพระเนตรด้วย


โผน กิ่งเพชร มีชื่อจริงว่า มานะ สีดอกบวบ ชื่อเล่น แกละ เกิดเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2478 เป็นชาวหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีรูปร่างผอมบาง มีช่วงขาที่ยาว ถนัดขวา เขาฝึกและขึ้นชกมวยครั้งแรกที่หัวหินบ้านเกิด ฝีมือดีเป็นที่ลือลั่น กระทั่งขึ้นชกมวยสากลครั้งแรกประมาณ พ.ศ. 2498 จากนั้นการชกของโผนก็ดีขึ้นเรื่อยๆ ฝีมือพัฒนาจนได้ชิงแชมป์โลกและเป็นแชมป์โลกชาวไทยคนแรกในรุ่นฟลายเวต ของสถาบันเดอะริง (The Ring) รวมทั้งเป็นแชมป์โลกชาวไทยคนแรกที่ได้ครองแชมป์โลกถึง 3 สมัย แต่ด้วยปัญหาส่วนตัว ทำให้โผนติดสุราจนการชกตกต่ำลง กระทั่งเสียแชมป์ไปและไม่มีโอกาสชิงแชมป์คืนได้อีก


โผนเสียชีวิตลงในวันที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2525 ด้วยโรคเบาหวานและโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ในวัยเพียง 47 ปี และมีการสร้างอนุสรณ์สถานของเขาที่หัวหินบ้านเกิด หลังจากที่เขาเสียชีวิตไปแล้ว 10 ปีอย่างไรก็ตาม โผนถือเป็นตำนานของวงการมวยสากลคนหนึ่งของไทย โดยวันที่ 16 เมษายน ซึ่งเป็นวันที่โผนชิงแชมป์โลก ได้ถูกกำหนดให้เป็น “วันนักกีฬาไทย”

ขอบคุณภาพจาก workpointtoday
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 มกราคม 2564, 09:06 โดย admin »