สด จิตรลดาผู้โพส! : admin
ดูรายละเอียดผู้โพส!
  
สด จิตรลดา
  • 0 ตอบ
  • 1210 อ่าน
« admin»เมื่อ: 13 ธันวาคม 2563, 10:38 »


ในยุคที่กีฬามวยสากลอาชีพได้รับความนิยมสุดขีด เมืองไทยมีแชมป์โลกพร้อมกันถึง 3 คน คือ เขาทราย แกแล็คซี่, สามารถ พยัคฆ์อรุณ และอีกคนที่เชื่อว่าคนไทยไม่เคยลืมเขา นั่นก็คือ สด จิตรลดา แชมป์โลกชาวไทยคนที่ 8 รุ่นฟลายเวต (112 ปอนด์) ของสภามวยโลก (WBC) และแชมป์เดอะริง มีสถิติการชกทั้งหมด 29 ครั้ง ชนะ 23 ครั้ง แพ้ 4 ครั้ง เสมอ 1 ครั้ง (ชนะน็อก 14 ครั้ง)


สด จิตรลดา มีชื่อจริงว่า เชาวลิต วงศ์เจริญ ชื่อเล่น เชาว์ เกิดเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2505 เป็นชาว ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี เป็นชาวมุสลิมโดยกำเนิด เริ่มชกมวยไทยโดยใช้ชื่อว่า “เชาวลิต ศิษย์พระพรหม” มีประวัติการชกมวยไทยอย่างโชกโชน รวมทั้งเคยชกมวยสากลสมัครเล่น และเคยครองแชมป์ประเทศไทยในรุ่นฟลายเวต ก่อนเบนเข็มมาชกมวยสากลอาชีพ


เส้นทางของ สด ไปได้สวย เพราะชกมวยสากลอาชีพเพียง 3 ครั้ง ก็มีชื่อติดอันดับของรุ่นไลต์ฟลายเวต WBC และได้รับการติดต่อจาก “ไอ้เหยี่ยว” ชาง จูง กู แชมป์โลกชาวเกาหลีใต้ ให้ชิงแชมป์โลก ในการชกครั้งนี้ สด จิตรลดา ที่มีสถิติการชกเพียงไม่กี่ครั้ง กลับชกได้ดีกว่าแชมป์โลกมากประสบการณ์อย่าง ชาง จุง กู และเอาชนะคะแนนได้อย่างหวุดหวิด จากนั้นเขาก็ได้รับการสนับสนุนอย่างจริงจัง


ภายหลังจากการอุ่นเครื่องสร้างประสบการณ์อีก 2 ครั้ง สด จิตรลดา จึงได้มีโอกาสชิงแชมป์โลกอีกครั้งในรุ่นฟลายเวต ของสภามวยโลก WBC ซึ่งคราวนี้สดก็ชนะคะแนนอีกภาพจำของใครหลายคนเมื่อพูดถึง “สด จิตรลดา” ก็คือ เป็นมวยชกสนุก มีลีลาฟุตเวิร์กสวยงาม หมัดแย้บคม กล้าแลกกล้าชน แม้หมัดจะไม่หนักก็ตาม แต่ก็ถือว่าชนะใจคนดู ระหว่างเป็นแชมป์โลก สดได้เดินทางไปต่างประเทศชกป้องกันตำแหน่งหลายครั้ง ได้แก่ อังกฤษ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ จาไมก้า และกลางทะเลทรายในประเทศคูเวต เกือบทุกครั้งจบลงด้วยความสวยสดงดงาม


หลังจากป้องกันตำแหน่งได้ 6 ครั้ง ในเวลาต่อมา สด มีโอกาสป้องกันตำแหน่งกับนักมวยรุ่นน้อง แต่ด้วยสภาพร่างกายและปัญหาด้านสายตาที่มีมากขึ้น ทำให้สดแพ้น็อกบ่อยครั้ง จนในที่สุดจึงได้แขวนนวมไป


ภายหลังแขวนนวม สดได้ศึกษาต่อจนจบปริญญาตรี นับเป็นนักมวยเพียงไม่กี่คนที่จบการศึกษาถึงระดับอุดมศึกษา หลังจากนั้นเขาได้ทำงานในสายอาชีพที่หลากหลาย รวมทั้งเคยเดินทางไปสอนมวยไทยที่ประเทศสหรัฐอเมริกาและแคนาดาเป็นระยะเวลา 3 – 4 ปี ปัจจุบันได้กลับมาเปิดค่ายมวยไทยย่านนนทบุรี เพื่อสอนมวยให้เด็กและเยาวชน ตลอดจนผู้สนใจในศิลปะมวยไทย

ขอบคุณภาพจาก workpointtoday
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 22 มกราคม 2564, 09:05 โดย admin »